CHỈNH NHA/ NIỀNG RĂNG

1. Chỉnh nha/ Niềng răng là gì?

Niềng răng hay chỉnh nha là một thuật ngữ quen thuộc trong nha khoa hiện nay. Phương pháp này sử dụng các khí cụ Nha khoa chuyên dụng như: mắc cài, dây cung, dây chun, minivis, khay trong suốt,… để gắn cố định lên răng hoặc khay niềng trong suốt tháo lắp nhằm khắc phục tình trạng sai lệch của răng giúp tái lập chức năng ăn nhai hoàn hảo, tạo sự hài hòa cân đối cho khuôn mặt, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng và một số bệnh toàn thân khác.

Chỉnh nha/ niềng răng là gì?

2. Trường hợp nào nên niềng răng?

Niềng răng được bác sĩ chỉ định để khắc phục các trường hợp khuyết điểm của răng như: 

Niềng răng hô

Răng hô hay còn được mọi người gọi là răng vẩu. Đây là hiện tượng do xương, răng hoặc do cả xương và răng nhô về phía trước gây mất thẩm mỹ. Ngoài việc ảnh hưởng đến ngoại hình, răng hô, vẩu còn dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn mang đến nhiều bất tiện. Răng hô được chia làm 2 mức độ:

    Răng hô nhẹ: đối với trường hợp này, răng mọc không thẳng, sẽ lệch nhẹ về phía trước. Sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình nhưng vẫn khiến cho người mắc trong trạng thái tự ti, ngại giao tiếp.

    Răng hô nặng: đối với tình trạng này, chúng ta có thể nhận biết bằng mắt thường vì tỉ lệ phần hô, vẩu của răng so với hàm là khá lớn. 

Niềng răng hô

Niềng răng móm – khớp cắn ngược

 Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược, là dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng. Khớp cắn chuẩn của một người bình thường là hàm trên sẽ che phủ ⅓ răng hàm dưới. Tuy nhiên, với những bạn trong tình trạng răng móm – khớp cắn ngược thì răng hàm trên sẽ nằm thụt vào trong so với răng hàm dưới. 

Niềng răng móm – khớp cắn ngược

Các trường hợp răng móm có thể do móm do răng, móm do xương hoặc móm do cả xương và răng. Răng móm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt và suy giảm chức năng ăn nhai. Để khắc phục tình trạng răng móm – khớp cắn ngược. Các bạn cần đến các Nha khoa uy tín để được thăm khám trực tiếp và tư vấn phương pháp điều trị tình trạng này. Trong đó, niềng răng là một phương án điều trị hiệu quả tình trạng răng móm – khớp cắn ngược, sắp xếp răng về đúng vị trí chuẩn và đồng thời chỉnh lại khớp cắn chuẩn. Cải thiện về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho các bạn. 

Niềng răng khấp khểnh – chen chúc

Tình trạng răng khấp khểnh, chen chúc là vấn đề rất nhiều khách hàng gặp phải khi đến thăm khám tại Nha khoa Việt Đức. Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này là do cấu trúc xương hàm. Răng khấp khểnh – chen chúc không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chức năng ăn nhai mà còn gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày của các bạn.

Niềng răng khấp khểnh – chen chúc

Niềng răng sai khớp cắn 

Các tình trạng răng sai khớp cắn thường gặp như khớp cắn đối đầu, khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, cắn hở,… Các bạn trong trường hợp này thì lúc ngậm miệng lại, hai hàm sẽ không khít. Thậm chí các bạn đó phải thường xuyên thở bằng miệng thay vì mũi. Gây ra sự mất cân đối giữa 2 hàm và tổng thể của khuôn mặt. 

Niềng răng sai khớp cắn

Răng bị sai lệch khớp cắn không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai, khả năng phát âm của các bạn. Một trong những phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng sai khớp cắn là niềng răng. 

Niềng răng kéo khoảng mất răng

Niềng răng không chỉ giúp căn chỉnh răng lệch lạc, sai khớp cắn mà còn giúp khách hàng thay thế răng đã mất bằng răng thật. Niềng răng có thể đóng kín khoảng mất răng, kéo răng khôn để thay thế vị trí răng đã mất. Giúp khách hàng có thể đóng kín khoảng mất răng, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ mà không cần phải làm răng giả.

Niềng răng kéo khoảng mất răng

Niềng răng khớp cắn sâu

Niềng răng khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn, thể hiện sự mất cân đối giữa hàm trên – dưới, khiến cho hàm dưới khuất sâu ở trong hàm trên. Răng bị khớp cắn sâu có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của các bạn như:

    Gây mòn, ê buốt răng

    Góc môi cằm sâu, gương mặt như già trước tuổi

    Lực tác động lên vùng khớp thái dương hàm là quá lớn

Niềng răng thưa

Răng thưa là tính trạng các răng mọc xa nhau, không khít trên cung hàm. Tình trạng này vừa khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp, vừa ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. 

Niềng răng kéo khoảng răng thưa

Nhìn chung, niềng răng là giải pháp có thể khắc phục hiệu quả các tình trạng trên. Niềng răng sẽ dựa vào các khí cụ chuyên dụng, can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm và răng của bạn. Đưa các răng về đúng vị trí, khớp cắn chuẩn hỗ trợ cho việc ăn nhai, giúp khuôn mặt của các bạn cân đối, hài hoà. Bảo vệ sức khỏe răng miệng của các bạn tốt nhất.

3. Ưu điểm của niềng răng?

Niềng răng giúp sở hữu nụ cười đều, đẹp

Phương pháp niềng răng sẽ giúp răng được nắn chỉnh về vị trí cân đối hơn, mang lại một hàm răng đều, đẹp, khắc phục các tình trạng răng hô, thưa, móm, lệch lạc, sai khớp cắn,… Sở hữu một hàm răng đẹp sẽ giúp chúng ta tự tin hơn mỗi khi cười hay giao tiếp. Từ đó, có thể có được nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. 

Niềng răng cho khớp cắn tốt

Khi khớp cắn sai lệch sẽ khiến dây thần kinh, khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng. Việc niềng răng sẽ giúp cải thiện khả năng ăn nhai, giúp thức ăn được nghiền nhỏ hơn. Khi các bạn ăn nhai với khớp cắn đúng, sẽ tạo điều kiện cho khớp thái dương hàm ổn định. Không phải chịu nhiều áp lực, khi đó các bạn sẽ ăn nhai thoải mái hơn rất nhiều. 

Niềng răng giúp phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng

Răng đều, khớp cắn tốt sẽ giúp các bạn có một nụ cười chắc khỏe. Từ đó, việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn. Đồng thời, giúp các bạn giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, khớp thái dương hàm và các bệnh lý răng miệng khác.

Ngoài 3 ưu điểm trên, việc niềng răng sớm sẽ giúp cho xương hàm phát triển thuận lợi, răng được sắp xếp đúng vị trí. Khi đó sẽ có nụ cười đẹp khi trưởng thành, hạn chế nguy cơ phẫu thuật vừa đau lại vừa tốn chi phí. Hơn nữa, niềng răng còn giúp khắc phục các nhược điểm về phát âm, giúp phát âm chuẩn hơn, dễ nghe hơn, không bị ngọng, cải thiện khả năng giao tiếp cho các bạn. 

4. Độ tuổi lý tưởng để niềng răng

Giai đoạn bắt đầu dậy thì là độ tuổi lý tưởng để niềng răng vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định. Trong giai đoạn này, việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng mà không cần phải nhổ bỏ răng. Đồng thời, lực tác động sẽ diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp, tối ưu nhất. 

Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành. Để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển về răng và hàm của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-4 năm.

5. Niềng răng mất bao nhiêu thời gian?

⏳⏳⏳ Thông thường thời gian niềng răng sẽ mất khoảng từ khoảng 1,5 – 2 năm. Tuy nhiên, cụ thể là bao nhiêu lâu còn phải phụ thuộc vào đặc điểm của răng sai lệch như thế nào. Nếu như mức độ sai lệch quá phức tạp thì có thể sẽ mất nhiều hơn 2 năm. Nhưng ngược lại, nếu răng chỉ sai lệch nhẹ thì có thể kết thúc hỗ trợ điều trị khá sớm, có thể chỉ khoảng 6 tháng.

Do đó, để xác định chính xác thời gian hỗ trợ điều trị là bao lâu, bạn cần được thăm khám cụ thể tại nha khoa để biết rõ tình trạng răng và xương hàm.

6. Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Hạn chế ăn các thức ăn cứng, dai vì có nguy cơ bong mắc cài cao. Từ đó gây kéo dài và ảnh hưởng đến thời gian điều trị.

Vệ sinh răng miệng thật kỹ sau mỗi bữa ăn. Điều này giúp giảm tỷ lệ sâu răng và các bệnh về răng miệng trong quá trình niềng răng.

Sử dụng thêm các dụng cụ hỗ trợ việc vệ sinh răng miệng. Ví dụ như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ, máy tăm nước… Để bảo đảm tình trạng sức khỏe răng miệng khi niềng răng.

Thực hiện đúng theo phác đồ điều trị của các Bác sĩ để sớm có được kết quả tốt nhất.

Phải liên hệ ngay đến các Bác sĩ điều trị nếu gặp tình trạng bất thường. 

Lựa chọn Nha khoa uy tín, chất lượng, Bác sĩ giỏi cùng với cơ sở vật chất hiện đại để mang lại kết quả tốt nhất.

NHA KHOA VIỆT ĐỨC – VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ CỦA BẠN

? Đội ngũ Bác sĩ 100% nhiều năm kinh nghiệm – được đào tạo chuyên sâu về nha khoa.

? Địa chỉ: Cơ sở 1: 92A Yên Bái – Hải Châu và Cơ sở 2: 150 Ông Ích Đường – Cẩm Lệ

? Liên hệ: 0905 826 526

? Website: https://nhakhoavietducdn.com

? Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoavietducdn

? Kênh Youtube: Nha Khoa Việt Đức

 

 

Nha Khoa Việt Đức

Ứng dụng các công nghệ nha khoa tiêu chuẩn Đức và Châu Âu, hệ thống Nha khoa Việt Đức mong muốn mang đến nụ cười rạng rỡ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng trên toàn quốc nói chung và khách hàng khu vực Đà Nẵng nói riêng

  Tin tức
Loading...